Hướng dẫn phương pháp trồng nấm linh chi

Phương pháp trồng nấm linh chi đảm bảo chất lượng

Phương pháp trồng nấm linh chi đảm bảo chất lượng bạn có biết? Cách đây hàng nghìn năm linh chi – loại nấm dược liệu đã được sử dụng để làm thuốc. Với công dụng tốt cho sức khỏe như vậy thì phương pháp trồng nấm linh chi cũng cần tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Phương pháp trồng nấm linh chi

Cho nên phương pháp trồng nấm linh chi cũng cần tuân thủ các đặc tính sinh học như đảm bảo nhiệt độ thích hợp theo từng giai đoạn: giai đoạn nuôi sợi chỉ từ 20°C – 30°C và giai đoạn quả thế chỉ từ 22°C – 28°C. Độ ẩm khi trồng nấm linh chi cũng rất quan trọng cụ thể độ ẩm không khí chỉ từ 80% – 95% và độ ẩm cơ chất chỉ từ 60% – 65%. Trong suốt quá trình nuôi trồng nấm linh chi cả giai đoạn nuôi sợi và phát triển quả thể đều cần độ thông thoáng tốt.

Đặc tính ánh sáng khi nuôi trồng nấm linh chi cũng cần lưu ý theo từng giai đoạn khác nhau. Giai đoạn nuôi sợi thì không cần ánh sáng và giai đoạn phát triển quả thể thì cần ánh sáng tán xạ cường độ sáng phải cân đối từ mọi phía.

Độ pH đối với phương pháp trồng nấm linh chi cũng rất quan trọng do linh chi thích nghi trong môi trường trung tính có độ PH từ 5,5 – 7. Dinh dưỡng sử dụng trực tiếp nguồn xenlulôza.

Phương pháp trồng nấm linh chi nếu muốn đạt năng suất chất lượng cao thì cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất gồm 6 bước thông thường. Đầu tiên, khâu chuẩn bị nguyên liệu trồng linh chi cũng rất quan trọng. Linh chi sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố, không ẩm mốc và linh chi cũng có thể trồng từ những cây thuộc họ thân thảo là cây thân gỗ.

Tiếp theo, bước xử lý nguyên liệu đã chuẩn bị bằng cách tạo ẩm mùn cưa bằng nước sạch thêm 1% vôi hòa tan sau đó ủ thành đống và đậy đống ủ bằng bạt nilon để mùn cưa ngấm đủ nước và trương nở các tế bào gỗ. Để được 2 – 3 ngày thì kiểm tra độ ẩm đạt 65% thì các bạn đảo đống ủ lên và ủ lại 2 – 3 ngày tiếp.

Khi bước xử lý nguyên liệu đã xuong thì cần đóng túi mùn cưa vào. Mùn cưa đã tạo ẩm được phối trộn thêm 10% mỗi loại cám gạo và cám bắp và 0,5% bột nhẹ trộn nhiều lần thật đều. Khi đã trộn xong cho hỗn hợp vào mỗi túi có kích thước 25 x 35 và trọng lượng mỗi túi đạt 1,2 – 1,4 kg mới đủ tiêu chuẩn trồng linh chi. Bước tiếp theo cần luồn cổ nút vào miệng túi, buộc dây su, cho nút bông vào, đậy nắp lại sau đó cho vào nồi hấp.

Bước thứ tư là thanh trùng mùn cưa bằng cách hấp cách thủy ở nhiệt độ 100ºC, với thời gian kéo dài 12 – 15 giờ sôi. Có thể sử dụng các loại chất đốt như củi, trấu, than tổ ong để đun nước hấp bịch nhưng dùng than tổ ong để hấp bịch là tốt nhất vì nhiệt độ ổn định.

Bước thứ năm chuẩn bị cây giống – bước quan trọng nhất trong phương pháp trồng nấm linh chi. Giống cây linh chi có 2 loại trên que sắn và trên hạt thóc. Lưu ý cần chọn giống đúng độ tuổi không sâu bệnh không nhiễm mốc, vi khuẩn và nấm dại để đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển nấm linh chi cho năng suất cao nhất.

Phương pháp trồng nấm linh chi phải tuân thủ 6 bước
Phương pháp trồng nấm linh chi

Phòng cấy phải chuẩn bị sạch sẽ, được thanh trùng định kỳ bằng bột lưu huỳnh để môi trường trồng nấm luôn trong sạch. Khi đã hoàn thành xong một bịch phôi nấm linh chi, tiếp tục cấy các bịch nguyên liệu còn lại theo từng bước thao tác trên.

Bước cuối cùng trong phương pháp trồng nấm linh chi là ươm sợi bằng cách chuẩn bị khu vực ươm phải đảm bảo các yêu cầu sạch sẽ, thông thoáng, ánh sáng cân đối đọc được sách, với nhiệt độ từ 20 – 28 độ C và độ ẩm không khí từ 75 – 85 %. Khi đã ươm sợi xong cần cho vào ươm bịch bằng cách chuyển nhẹ nhàng vào nhà ươm rồi đặt trên các giàn giá hoặc xếp thành từng luống lưu ý giữa các giàn, luống có lối đi để kiểm tra.

Trong thời gian ươm không được tưới nước trực tiếp vào bịch nấm và hạn chế việc vận chuyển. Trong quá trình sợi nấm phát triển cần quan sát kỹ, nếu thấy có túi bị nhiễm phải loại bỏ ra khỏi khu vực ươm, tránh lây nhiễm sang các túi khác. Khoảng 20 – 25 ngày, sợi tơ nấm mọc được 1/3 – 1/2 bịch nấm, bắt đầu có sự hình thành quả thể ở miệng cổ nút.

Trên đây là phương pháp trồng nấm linh chi cũng như kỹ thuật trồng nấm hiệu quả cho năng suất cao mà bạn nên áp dụng ngay nhé.

Post Your Comment Here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *