Nấm linh chi tự nhiên

Nhận biết nấm linh chi tự nhiên bạn đã biết cách hay chưa?

Nhận biết nấm linh chi tự nhiên bạn đã biết cách trồng và nhận biết hay chưa? Hiện nay, ngoài thị trường có khá nhiều loại nấm linh chi, và bạn không biết cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên như thế nào? Hay nhiều người vẫn thắc mắc nấm linh chi mọc ở đâu? Chúng có đặc điểm gì để nhận diện?,… Đó vẫn luôn là những câu hỏi được mọi người đặt ra.

Nấm linh chi là tên viết tắt của Ganoderma Lucidumc và  được nhận biết bởi thuộc họ nấm lim và được gọi tên là nấm trường thọ, vạn niên chung hay tiên thảo. Đây được coi là một trong những dược liệu quý đã được con người từ xa xưa sử dụng để làm thuốc.

Nhận biết nấm linh chi tự nhiên

Trước hết để nhận biết được nấm linh chi tự nhiên, ta cần biết được một số đặc điểm của chúng. Nấm linh chi tự nhiên là một loại nấm gỗ có cuống dài hoặc ngắn, mũ nấm linh chi thường có hình tròn, hơi dẹt, cũng có loại hình cánh quạt. Tai của loại nấm này thường nhỏ từ 5cm, đôi khi ở nấm còn có từ 30-40cm. Thông thường nấm linh chi sau khi phơi khô hay có màu đỏ cam hoặc đỏ nâu và hơi cứng.

Nấm linh chi tự nhiên là loài cây mọc ở trong rừng sâu, thường là những nơi có độ ẩm cao và trên thân của cây cổ thụ phải hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết đê cây có thể phát triển và sinh trưởng như yếu tố thời tiết, địa lợi, nhân hòa,…

Xét về điều kiện tự nhiên thì nấm linh chi hay mọc ở nơi rừng rậm và có ít ánh sáng để đảm bảo độ ẩm hơi cao.

Để nhận biết nấm linh chi tự nhiên, bạn cũng cần hiểu nguồn gốc chúng hay mọc ở đâu.

Những thân cây mục thường hay mọc các loại nấm linh chi tự nhiên như cây mận, câu dẻ và guercus serata… Tuy vậy không phải thân cây nào trong số cây nói trên cũng có thể mọc được nấm linh chi mà trong hàng vạn cây mới có được vài cây là có thể mọc nấm. Hơn thế, vỏ ngoài cứng nảy mầm khó nên càng làm cho chúng hiếm hoi hơn. Có lẽ bởi vậy mà loại nấm này thực sự vô cùng quý hiếm trong số các loại thực vật tự nhiên.

Điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm linh chi tự nhiên

– Độ ẩm:
+ Độ ẩm cơ chất: khoảng từ 60-62 %
+ Độ ẩm không khí khoảng 80-95%.

–  Nhiệt độ phù hợp:
+ Ở giai đoạn nuôi sợi: 200-300 độ C
+ Ở giai đoạn quả thể: 220 C- 280 độ C

– Độ thông thoáng:
+ Trong suốt quá trình sinh trưởng quả thể, nấm linh chi tự nhiên luôn cần có độ thông thoáng tốt để có thể phát triển tốt nhất.
+ Nguồn dinh dưỡng: sử dụng trực tiếp nguồn xenluloza.

– Ánh sáng:
+ Ở giai đoạn nuôi sợi cần có độ sáng vừa phải.
+ Còn ở giai đoạn quả thể phát triển thì lại cần ánh sáng tán xạ – ánh sáng có thể đọc được sách và ánh sáng phải được cân đối từ mọi phía.

Ánh sáng cũng là yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển, nhận biết nấm linh chi tự nhiên
Ánh sáng cũng là yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển, nhận biết nấm linh chi tự nhiên

– Độ pH: Nấm linh chi tự nhiên là loại thảo dược thích nghi trong môi trường trung tính đến axit  yếu khoảng 5,5-7.

– Thời vụ: Nấm linh chi được sinh trưởng và phát triển theo mùa vụ như sau.
+ Đợt 1 khoảng từ 15-1 đến 15-3
+ Đợt 2 khoảng từ 15-8 đến 15-9

Với những điều kiện tự nhiên trên, có thể thấy rằng nấm linh chi mọc tự nhiên không những có được chất lượng của các loại nấm linh chi khác với nhiều công dụng mà còn đảm bảo an toàn, không có sự kích thích hay bị các loại chất hóa học khác ảnh hưởng đến.

Trên đây là những thông tin để nhận biết nấm linh chi tự nhiên mà chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc, hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm ưng ý.

Post Your Comment Here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *